ปลาเทร้าหรือ เรนโบว์เทร้า น่าจะเป็นปลาน้อยชนิดในประเทศเยอรมันนี ที่ขายกันทั้งตัว แต่ถึงจะขายทั้งตัว เขาก็จัดการเอาไส้พุงออกเรียบร้อยพร้อมปรุงนะคะ สาเหตุที่ขายทั้งตัว เพราะตัวเขาไม่ใหญ่มาก ขนาดเสริฟ 1 ที่ และที่สำคัญคือเขามีไว้สำหรับทำอาหารเมนูท้องถิ่นที่ชื่อ Forellen Blue ค่ะ
แต่วันนี้ ป้าอิ๋วเอามาชนิดนี้มาแล่เอาแต่เนื้อเพื่อเอามาทำฉู่ฉี่แบบไทยๆเรา ค่ะ ลำบากนิดหนึงตอนแล่ แต่ก็สะดวกในการทานดีค่ะ แล่ปลาแล้วก็เอาเนื้อปลามาจี่ๆ ให้สุกก่อนในกะทะ เพราะไม่ต้องการใช้เนื้อปลาเละค่ะ ใครไม่อยากยุ่งยาก ใส่ในน้ำแกงฉู่ฉี่เลยก็ได้ค่ะ
เครื่องปรุง
ปลาเทร้า 2 ตัว
ใบมะกรูดซอย 5-5 ใบ
พริกสดซอย 1 เม็ด
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 100 มิลลิลิตร
กะทิ 150 มิลลิลิตร
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
น้ำมันพืชสำหรับจี่ปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับจี่ปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
เอาปลาเทร้ามาแล่เอาแต่เนื้อ แล้วเอาลงจี่ๆ ในกะทะให้สุก แล้วพักไว้
อีกกเตา เอาหัวกะทิใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกง คนๆ ให้เดือดและเคี่ยวไฟอ่อนให้แตกมัน
ตามด้วยน้ำกะทิ เคี่ยวให้ข้นได้ที่แบบที่ชอบ ชิมรส ปรุงเพิ่มด้วย น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ
ปิดไฟ เสริฟโดยเอามาราดบนเนื้อปลาที่จี่ๆ ไว้ โรยด้วยใบมะกรูดซอยและพริกสดซอย
เสริฟ ทานพร้อมข้าวสวย
อร่อย หายคิดถึงฉู่ฉี่ปลาทูไปได้เลยค่ะ สำหรับคนไกลบ้าน
พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
ชอบทานเนื้อปลาเทรา เอามาทำฉู่ฉี่แบบนี้น่าจะอร่อยนะคะ
ตอบลบบ้านเราต้องไปซื้อที่วิลล่า ราคาก็เอาการอยู่ เป็นปลาเลี้ยงบนดอยของโครงการหลวงน่ะค่ะ
จริงๆ เนื้อปลาก็ไม่ได้พิเศษมากกว่าปลาไทยๆ เรานะคะ แถมตัวเล็กกว่าด้วย แต่ชอบกินปลาทุกชนิด ก็เลยเอามาทำเมนูนี้ดูค่ะ อร่อยนะคะ
ตอบลบ