หมี่สั่ว เป็นอาหารที่เราจะเจอได้บ่อยช่วงเทศกาลกินเจ เป็นเมนูฮิตที่ร้านอาหารทุกร้านทำออกมาขาย ทำง่าย ขายง่ายค่ะ ป้าอิ๋วมีหมี่สั่วชนิดดีๆ ซื้อมาจากตลาดกิมหยง ยี่ห้อดังรูปค่ะ
ป้าอิ๋วโฆษณาโดยไม่ได้ค่านายหน้าแต่อย่างใด อยากให้เพื่อนๆ น้องๆ ลองหาทานกันค่ะ เพราะบางครั้งป้าอิ๋วซื้อหมี่สั่วบางยี่ห้อมา เค็มมากๆ ทานไม่ได้เลย ต้องต้มน้ำทิ้งเยอะๆค่ะ เคยมีครั้งแรกที่ไม่ทราบว่าเค็ม พอลวกเสร็จผัดเลย ยังไม่ได้ปรุงอะไรเลย เค็มซะแล้วค่ะ ทานไม่ได้ต้องทิ้งเลย หลังๆ เลยเข็ดกับการซื้อหมี่ซั่วในตลาดทั่วๆไปมากเลยค่ะ สำหรับหมี่สั่วของป้าอิ๋ววันนี้ แบบง่ายๆ ตามวัสดุที่มีอยู่ค่ะ พอดีที่ทำงานมีผักปลอดสารพิษขายประจำ วันนี้ได้ผักกวางตุ้งมาค่ะ ก็เลยเอามาผัดซะเลย ไม่มีเนื้อสัตว์ ก็ใช้เนื้อเทียม หรือโปรตีนเกษตรแทน กลายเป็นเมนูมังสะวิรัติไปค่ะ แต่ไม่ใช่เจ นะคะ เพราะป้าอิ๋วยังใส่กระเทียมค่ะ (หากใครต้องทำแบบอาหารเจ ก็งดกระเทียมนะคะ) การผัดก็เหมือนกับผัดหมี่ หรือผัดผักทั่วๆ ไปค่ะ
เครื่องปรุงทั้งหมด (สำหรับ 2-3 ที่)
หมี่ซั่วดังรูป 4 มัด (1 ถุง มี 3 มัด)
โปรตีนเกษตรแช่น้ำ แล้วบีบน้ำออก พอประมาณ
ผักกวางตุ้ง 3 ต้น
แครอทซอยเป็นแท่น ตามชอบ
กระเทียมไทย 7-8 กลีบ สับละเอียด
น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา เล็กน้อย
โปรตีนเกษตรแช่น้ำ แล้วบีบน้ำออก พอประมาณ
ผักกวางตุ้ง 3 ต้น
แครอทซอยเป็นแท่น ตามชอบ
กระเทียมไทย 7-8 กลีบ สับละเอียด
น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา เล็กน้อย
เครื่องปรุงรส เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอยมังสะวัติ พริกไทยป่น ป้าอิ๋วผสมกันไว้ก่อนค่ะ
วิธีปรุง
หมี่สั่วต้มในน้ำเดือดพอเส้นสุก สะเด็ดน้ำพักไว้ค่ะ
กะทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมัน พอร้อน นำกระเทียมลงเจียวพอเหลือง
ใส่โปรตีนเกษตรลงผัดให้สุก
ใส่แครอท ลงผัดก่อนสักครู่ แล้วตามด้วยผักกว้างตุ้ง
ใส่เส้นหมี่สั่ว และปรุงรสและชิมตามชอบค่ะ ปิดท้ายด้วยผักกวางต้ง และโรยพริกไทยป่น ใครจะไม่ใส่ก็ได้ และน้ำมันงา ปิดไฟค่ะ
เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ เร็วๆ และได้บุญเนื่องจากไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์อื่นด้วยค่ะ หรืออาจใช้เป็นเมนูลดความอ้วนก็ได้ในระดับหนึงค่ะ แต่แป้งจากเส้นหมี่สั่ว นี่ก็พอสมควรนะคะ
ขอให้เพื่อนๆ มีความสุขกับการทำอาหารทานเองที่บ้าน เพี่อคนที่คุณรักและตัวคุณเองนะคะ เจอกันใหม่ เมนูถัดไปค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น