เมนูนี้เป็นอาหารเยอรมันที่ง่ายมากๆ คนทำอาหารไม่เป็นเลย ก็ซื้อวัตถุดิบมาทำทานได้เลยค่ะ ขอแค่ให้ถึงฤดูกาลของหน่อไม้ฝรั่ง และเลือกที่คุณภาพดี รวมถึงเลือกซื้อแฮมที่อร่อยๆ ด้วย แค่ต้มแล้วก็ราดเนยละลาย รับประทานร้อนๆ หลังจากทำเสร็จใหม่ๆ ค่ะ
แฮมที่ทานกับเมนูนี้ เป็นแฮมชนิดพิเศษ ที่ทานเฉพาะกับหน่อไม้ฝรั่งเท่านั้น เรียกชื่อก็ตามนั้นค่ะ คือ แฮมหน่อไม้ฝรั่ง (Spargelshinken) ซึ่งต้องไปซื้อที่ร้านขายเนื้อสัตว์ที่เรียกว่า Metzgerei ค่ะ ร้านแบบนี้ขายเนื้อสัตว์สดๆ ใหม่ๆ วันต่อวัน ไม่มีค้างคืนหรือแช่แข็ง ขายรวมถึงผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์เช่นไส้กรอกด้วยค่ะ
เครื่องปรุง
หน่อไม้ฝรั่งขาว 1 กิโลกรัม
แฮมหน่อไม้ฝรั่ง 2 แผ่น
เนยสด 80 กรัม
ต้นหอมซอย หรือ พาสลีย์ซอย ตามชอบ
วิธีปรุง
ตั้งน้ำร้อนในหม้อใหญ่ๆ 2 หม้อ เพื่อต้มหน่อไม้ฝรั่ง และแฮม
ระหว่างระน้ำเดือด เอาหน่อไม้ฝรั่ง มาล้างทำความสะอาดแล้วเหลาตรงโคนบางๆออก
หน่อไม้ฝรั่งใส่หม้อต้ม อีกหม้อก็ใส่แฮมทั้งถุงลงไป ตั้งเวลา 10 นาทีสำหรับหน่อไม้ฝรั่งและ 20 นาทีสำหรับต้มแฮม เพราะฉะนั้น กะเวลาให้สุกพร้อมกัน ก็ต้องต้มแฮมก่อน 10 นาทีนะคะ
ก่อนแฮมสุก เอาเนยสด ไปละลายบนเตา พักไว้
เสริฟ แค่ตักหน่อไม้ฝรั่งใส่จาน วางแฮมต้มข้างๆ ราดด้วยเนยละลาย แล้วโรยด้วยผักพาสลีย์ หรือต้นหอมซอย
ใครถนัดทานเค็มหรือรสจัดๆ ก็จัดเกลือพริกไทยลงไปค่ะ แต่ไม่ได้เคยลองทานกับเครื่องปรุงอย่างอื่นนะคะ เพราะคงไม่เข้ากัน
ทานแบบนี้จะได้รสชาดที่ถูกต้องและจริงๆ ของหน่อไม้ฝรั่งและแฮมค่ะ
ดื่มไวน์ขาวไปด้วย เข้ากันดีจังค่ะ ถ้ามีโอกาสลองทำทานดูนะคะ
พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น