ตอนอยู่เยอรมัน การปลูกผักสวนครัวไว้ทานเอง ถือว่าเป็นความสุขอย่างหนึ่งของคนชอบทำอาหารอย่างป้าอิ๋วค่ะ จริงอยู่ที่ของบางอย่างมันมีขายในตลาดหรือซุปเปอร์มาเก็ตนะคะ แต่บางอย่างก็ไม่มีค่ะ และบางครั้งเราซื้อมาทำอาหารแล้วก็เหลือทิ้งไป น่าเสียดายจังค่ะ ถ้าเราปลุกผักไว้ทานเอง นอกจากจะได้ทานผักสดปลอดสารพิษแล้ว ผักที่เหลือจะได้เผื่อแผ่เพื่อนๆ ด้วยนะคะ
เมนูวันนี้ จึงเกิดจากการที่ป้าอิ๋วปลูกผักมากเกินไปแหละค่ะ ผักชีต้นนี้ไม่เหมือนกับผักชีที่ขายในตลาดที่ถอนรากขายนะคะ แต่เป็นผักชีแบบเดียวกับที่ทางภาคเหนือและอีสานทานกันค่ะ เป็นต้นสูงๆ และรากไม่หอมค่ะ ซื้อมาปลูกต้นหนึง ลงดินไว้ก็เก็บทานได้ตลอดฤดูร้อน ก่อนที่หน้าหนาวจะมาและต้นก็ตายไปค่ะ
ส่วนหมูย่างก็เป็นหมูที่หมักไว้ปิ้งทานบาบีคิวแล้วเหลืออยู่ ก็หาทางกำจัดอาหารแบบไม่ต้องทานซ้ำน่ะค่ะ คิดว่าเพื่อนๆ ก็คงจะเป็นเหมือนกันนะคะ
เครื่องปรุง
หมูย่าง 1 ชิ้นใหญ่ๆ หั่นชิ้นพอคำ 1 ชิ้น
หมูสับ 1/3 ถ้วย
ผักต่างๆ วันนี้ป้าอิ๋วใส่ ซุกินี ผักชีลาว ผักชี ต้นหอม ผักกาดขาว
น้ำปลา
ข้าวคั่ว
น้้ำปลาร้า (ถ้าทาน....แต่ป้าอิ๋วไม่ได้ใส่ค่ะ)
ใบมะกรูดฉีกๆ 2-3 ใบ
น้ำพริกแกงอ่อม
เครื่องปรุงน้ำพริกแกงอ่อม
พริกแห้ง 3- 5 เม็ด
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
หอมแดง 4 หัว
กระเทียมไทย 7 กลีบ
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
ตำเครื่องปรุงน้ำพริกแกงให้ละเอียด
เอาน้ำเปล่าตั้งบนเตาให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงอ่อมลงไป
ใส่หมูสับและหมูย่างลงไป
ตามด้วยผักต่างๆ รอให้เดือดผักสุก ชิมและปรุงด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า
เมื่อได้ที่ก็ใส่ข้าวคั่วและปิดไฟ
เสริฟทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว อร่อยๆ ค่ะ
ใครชอบเผ็ดๆ จะตบพริกสดลงไปลอยเอาไว้ตักทานก็ไม่ว่ากันค่ะ
พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ
สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น