จริงๆ ทำเมนูอื่นไว้ค่ะ แต่กล้องถ่ายรูป ดันถูกเจ้าของเอาคืนอย่างกระทันหัน เมนูขาวๆ ของเราเลยแห้วไปซะ เลยต้องรื้อๆ ของเก่ามาดู บังเอิญเจอเมนูที่ไกล้เคียง เลยส่งการบ้านช้าไป 1 วันค่ะ
เป็นเมนูอ้วนๆ สำหรับคนไม่กลัวอ้วน จ้า…เหตุเนื่องจากเพื่อนแกะทุเรียน เราก็ไปยืนดู เธอก็แกะเปลือกเอาเนื้อมาให้ 4 เม็ด ทานได้ทีละเม็ดค่ะ หมอนทอง เม็ดใหญ่มาก ชวนใครไกล้ตัว ก็กลัวอ้วนกัน ไม่มีใครหลวมตัวเลย
ป้าอิ๋วเลยได้ทำ ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนค่ะ อ้าว อ้วนหนักเข้าไปอีก ไม่เป็นไรค่ะ ป้าอิ๋วใช้กะทิธัญพืชค่ะ
ส่วนผสม สำหรับขนม 6 ถ้วย
ข้าวเหนียว 300 กรัม แช่น้ำไว้ 1 คืน
กะทิธัญพืช 1 กล่อง
น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
เกลือเล็กน้อย
ทุเรียนหมอนทอง 2- 3 เม็ดใหญ่ๆ
วิธีทำข้าวเหนียวมูน (กลัวไม่อ้วน)
ทำน้ำกะทิสำหรับมูนเข้าเหนียว โดยเอากะทิแบ่งมา 1/3 ส่วน แบ่งน้ำตาลปี๊บใส่ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือเล็กน้อย คนให้น้ำตาลละลาย พักไว้
นึ่งข้าวเหนียวให้สุก ประมาณ 20 นาที
เอาออกมาใส่กล่อง แล้วใส่น้ำกะทิที่เตรียมไว้
ปิดฝาให้ข้าวเหนียวอุ้มน้ำกะทิจนหมด จะได้ข้าวเหนียวมูน ฉ่ำๆ
วิธีทำน้ำกะทิทุเรียน
น้ำกะทิที่เหลือ ใส่น้ำอีกเท่าตัว น้ำตาลปี๊บที่เหลือลงไปละลาย ใส่เกลือเล็กน้อย ตั้งไฟจนเดือด
ชิมรสตามชอบ ใครชอบหวาน ก็อาจเติมน้ำตาลปิ๊บได้อีก
ยกออกจากเตา ต้งทิ้งไว้ให้เย็น
แล้วสับเนื้อทุเรียนใส่ลงไป คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
เวลาทาน ก็ตักข้าวเหนียวใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำทุเรียน อร่อยแบบหายอยากกันไปนานเลย
เมื่อคืนกลับบ้าน เจอทุเรียน 1 ลูกใหญ่ๆ น้องสาวเอามาจากสวน ป้าอิ๋วคงได้เมนูทุเรียนมากินให้น้ำหนักเพิ่มอีกหลายโลเลยค่ะ อิอิ
จบธีมสีขาวแซมของเดือนนี้อย่างอ้วนๆ
เดือนหน้าป้าโอเป็นคนเลือกสี แม่มดทั้งหลายคอยติดตามกันนะคะ….บายยยยยยย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น