โจทย์สำหรับแม่มด เดือนนี้ น้องแอ๋นบอกว่า ขอเป็น “อาหารจีน” น่ะค่ะ เพื่อให้เข้ากับเทศกาล ตรุษจีน
งานเข้าแล้วซิป้าอิ๋ว เรามันคนไทยแท้ แต่โบราณ กินข้าวราดแกง มาตลอด โตมาก็กินแต่อาหารอย่างอื่น อาหารจีนทานบ้างแต่ไม่ค่อยชอบ เลยไม่ค่อยได้ศึกษา และทำทานน้อยมาก แต่ก็มีบ้างที่เป็นอาหารที่ท่านพ่อกับหม่อมแม่ชอบทำทาน เราเลยได้ความรู้ไปด้วย เนื่องจากต้องเป็นลูกมือ
ปลาจาระเม็ดนึ่งบ๊วย จัดมาเลยค่ะ ทำทานบ่อย รองลงมาจากนึ่งซีอิ๊วค่ะ ส่วน ปลาจาระเม็ดนึ่งซีอิ๊ว ปลาจาระเม็ดนึ่งมะนาว และปลาจาระเม็ดทอดกระเทียม โอ้…ล้วนแล้วแต่น่าทานทั้งนั้นเลย คิดแล้วอยากทานนั้นเลย แต่วันนี้ ขอจัดการกับเมนูอาหารจีนที่ไม่ค่อยทำบ่อย คือ “ปลาจาระเม็ดนึ่งบ๊วย” นี่ค่ะ ทำอย่างเดียวค่ะ และถ้าขืนทำทานเยอะแบบโต๊ะจีน จัดมาหลายๆ อย่าง คงไม่มีใครช่วยทานแน่ๆ
เครื่องปรุง
ปลาจาระเม็ด 2 ตัวเล็กๆ
ขิงซอย ตามชอบ
บ๊วยเค็ม ยีๆ เอาแต่เนื้อๆ 2 เม็ด
เห็ดหอม ซอย 3 ดอก พร้อมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
เบคอน 2 แผ่น ตัดเป็นชิ้นๆ กลางๆ
กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
พริกไทยเล็กน้อย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันงา เหล้าจีน อย่างละเล็กน้อย
พริกสดหั่นแฉลบ
ขิงซอย ตามชอบ
บ๊วยเค็ม ยีๆ เอาแต่เนื้อๆ 2 เม็ด
เห็ดหอม ซอย 3 ดอก พร้อมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
เบคอน 2 แผ่น ตัดเป็นชิ้นๆ กลางๆ
กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
พริกไทยเล็กน้อย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันงา เหล้าจีน อย่างละเล็กน้อย
พริกสดหั่นแฉลบ
วิธีทำ
เตรียมน้ำซุป โดยใช้ บ๊วย น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาลทราย กระเทียมสับ เบคอน น้ำแช่เห็ดหอม พริกไทยป่น ผสมรวมกัน ชอบน้ำเยอะๆ ให้เติมน้ำเปล่า หรือน้ำซุป 2-3 ช้อนโต๊ะ และพักไว้
นำปลาที่ทำความสะอาดแล้ว ไปนึ่งรอบแรกก่อน 5 นาที
ราดด้วยน้ำซุปที่เตรียมไว้ แล้วนำขิงซอย เห็ดหอม โรยที่ตัวปลา โรยอีกทีด้วยต้นหอมผักชี
นึ่งอีกครั้ง 10-15 นาที ตามขนาดตัวปลา
ปิดไฟ ยกลง
เสริฟ อาจโรยต้นหอม พริกแดงหั่นแฉลบอีกครั้ง
ทานกับข้าวร้อนๆ อร่อย ซดน้ำคล่องคอดีเหลือเกิน
เป็นวันที่ป้าอิ๋วทานข้าวอร่อยอีกมื้อหนึงเลยค่ะ
มาเร็ว ไปเร็วค่ะ วันนี้ ไม่ได้โพสเอง แต่ทำดราฟท์ไว้และฝากคนอื่นรีวิวให้ค่ะ เพราะไปต่างจังหวัดอาทิตย์หนึง กลับมาจะรีบมาตอนเม้นต์เพื่อนๆ นะคะ
สล็อต เครดิตฟรี 50 ถอนได้ 300 ค่ายเกมที่กำลังเติบโตและก้าวหน้าอย่างมหาศาลในวงการเกมออนไลน์ในยุคปัจจุบัน PG ด้วยความเป็นที่นิยมและความน่าเชื่อถือของเกมที่มีคุณภาพสูง
ตอบลบ