ขออนุญาติ เหล่าบรรดาแม่มดผู้เลอโฉมทั้งหลายส่งการบ้านย้อนหลัง ช่วงนี้เลยนะคะ เดี๋ยวจะช้าไปกันใหญ่ ธีม My color my disc ตามใจจะเสกสรรกันไปค่ะ แต่ป้าอิ๋วมีสีที่โปรด และยังไม่ได้เอามาลงในอาหารธีมสี ก็เลยงัดมาใช้งานนี้เลยจ้า
ขนมปากหม้อญวน ปกติ จะเป็นไส้หมูสับกับต้นหอม แต่ของป้าอิ๋ว นอกจากหมูสับ ยังมีหมึก และกุ้งสับด้วยค่ะ แถมเห็ดหอมไปด้วย นอกเหนือจากสูตรปกติ เพื่อความอร่อยค่ะ
และขนมปากหม้อ ปกติ เขาจะขิงผ้าบนหม้อน้ำเดือด พอทำให้แป้งสุกด้วยไอน้ำ แต่ตอนที่ทำ ป้าอิ๋วไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าว แล้วใช้วิธีเดียวกับก๋วยเตี๋ยวหลอดฮ่องกง ที่ใช้การนึ่งในภาชนะค่ะ แป้งเลยหนาเกินขนมปากหม้อปกติทั่วไปค่ะ เพราะหากใส่แป้งน้อยเกินไป ถาดที่ใช้ทำก้นโค้ง ไม่เรียบ ก็จะทำให้แป้งไม่เต็มถาดค่ะ
แต่ถึงแป้งหนาก็อร่อยนะคะ มาดูสูตรกันค่ะ
สูตรน้ำจิ้ม
ที่มา : ประยุกต์จากสูตรแม่ปู (บล๊อกปูขาเก เซมารู)
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
น้ำส้มสายชูกลั่น 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
พริกแดงเอาไส้ออก 2 เม็ด บดรวมกับ กระเทียมจีน 1 กลีบใหญ่ๆ
ถั่วคั่วบด 2 ข้อนโต๊ะ (ทะยอยใส่ในถ้วย ตอนจะทาน)
แครอทขูด ตามชอบ
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
น้ำส้มสายชูกลั่น 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
พริกแดงเอาไส้ออก 2 เม็ด บดรวมกับ กระเทียมจีน 1 กลีบใหญ่ๆ
ถั่วคั่วบด 2 ข้อนโต๊ะ (ทะยอยใส่ในถ้วย ตอนจะทาน)
แครอทขูด ตามชอบ
วิธีทำน้ำจิ้ม : นำน้ำตาล นำเปล่า น้ำส้มและเกลือ ผสมเข้าด้วยกัน ตั้งไฟให้เดือด แล้วปิดไฟ ใส่พริกกับกระเทียมบด พักไว้ให้เย็น ตอนทาน ก็ค่อยใส่แครอทขูดและถั่วลิสงคั่วป่น
สูตรแป้งขนมปากหม้อ
ที่มา : ประยุกต์จาก “ครัวชมพู่” และ บ้านป้าโอ ตำหนักเนินน้ำค่ะ
แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
แป้งมัน 1 ½ ถ้วย
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ¾ ถ้วย
เกลือเล็กน้อย และสีผสมอาหารสีฟ้า
วีธีทำ ผสมแป้งทั้ง 3 อย่างเข้าด้วยกัน และค่อยๆ ใส่น้ำ นวดๆๆๆๆ
และใส่น้ำ นวดๆๆๆ จนน้ำหมด ใส่เกลือ หยดสีให้ได้ตามต้องการ พักไว้ค่ะ
เครื่องปรุงไส้ : สูตรตัวเองชอบค่ะ
หมูสับ กุ้งสับ หมึกสับ ตามชอบ
ต้นหอมซอย 3 ต้น
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเต๋า 5 ดอก
เกลือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำละเอียด
ซีอิ๊วขาว และ ซอสปรุงรส
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 3 ต้น
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเต๋า 5 ดอก
เกลือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำละเอียด
ซีอิ๊วขาว และ ซอสปรุงรส
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเริ่มจากผัดไส้ก่อน เอาเกลือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ที่ตำละเอียด ผสมกับหมูหมึกกุ้ง
เอาน้ำมันใส่กะทะให้ร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลือง และใส่หมูหมึกกุ้งสับ ลงไปผัด จนสุก
ใส่เห็ดหอม ผัดเล็กน้อย และปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และ ซอสปรุงรส
ใส่ต้นหอมซอยและปิดไฟ พักไว้
มาทำตัวแป้ง โดยเอาน้ำใส่หม้อนึ่ง ตั้งไฟให้เดือด
เอาถุงพลาสติกรองก้นถาด ทาด้วยน้ำมันพืชบางๆ ใครจะไม่รองพลาสติกก็ได้ค่ะ
เอาทัพพีคนแป้งที่ตกตะกอนนอนก้น แล้วตักแป้งใส่ถาดนั้น กะแค่พอให้เต็มถาด แต่บางๆ แล้วนำไปนึ่ง 5 นาที
เอาออกมา ใส่ไส้ และม้วนเป็นหลอด พร้อมกับแกะออกจากถุงพลาสติก ตักใส่จาน
ทำแป้งที่เหลือ เหมือนเดิมจนหมด
ทานโดยราดน้ำจิ้มแครอท โรยหอมเจียว ทานกับผักสดเช่น ผักกาดหอม ผักชี และผักอื่นๆ ตามชอบค่ะ
วันนี้ ป้าอิ๋วลืมทำหอมเจียวโรย หลายอย่างที่ทำแล้วก็ลืมอย่างนี้ทุกทีเลยค่ะ
ถั่วลิสงป่น ก็ลืมใส่ถ้วยน้ำจิ้มค่ะ มานึกออก ตอนทานเสร็จแล้ว กำลังพิมพ์สูตรนี่แหละค่ะ อิอิ
ต้องทานอะไรที่ช่วยเกี่ยวกับความจำดีคะ น้องๆ เพื่อนๆ วานบอก……
จบเมนูฟ้าๆ ของป้าอิ๋ว ขอบอกว่า สีนี้ ยากสุดในบรรดาธีมสีทั้งหมดค่ะ พยายามใช้สีจากธรรมชาติ และทำไม่ได้ฟ้าจริงๆค่ะ เลยต้องมาลงที่สีสังเคราะห์นี่แหละค่ะ และก็ฟ๊าฟ้า…..อิอิ
พบกันใหม่กลางเดือนหน้า สวัสดีค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น