วันจันทร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ปีกไก่คั่วพริกเกลือ (Stir fried chicken wings with chlli)


หายไปพักหนึง กลับมาพร้อมของอร่อย ให้เพื่อนๆ ชมกันค่ะ อาหารประเภทคั่วพริกเกลือ มีหลายอย่างนะคะ แล้วแต่คนจะชอบ ป้าอิ๋วทำ ทั้งเต้าหู้คั่วพริกเกลือ กุ้งคั่วพริกเกลือมาแล้ว วันนี้อยากกินปีกไก่คั่วพริกเกลือ ลองสูตร คุณแหม่ม บล๊อก narellan ดูบ้างค่ะ



ปีกไก่ ส่วนที่ชอบที่สุดสำหรับทุกคนน่าจะเป็นปีกกลางนะคะ แต่ป้าอิ๋วซื้อปีกไก่มา มีแบบติดปีกบนด้วย เอามาตัดครึ่งแล้ว แต่ยังไม่พอ เลยใช้ปีกบนด้วย ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ ล้างแล้วสะเด็ดไว้ให้แห้ง แต่ป้าอิ๋วไม่ใส่พริกสดที่เผ็ดนะคะ เพราะคนกินด้วย ไม่ทานเผ็ดค่ะ แต่ก็ใส่พริกปาปริก้า 3 สีลงไปเพื่อให้ดูคั่วพริกเกลือ เท่านั้นแหละค่ะ


เครื่องปรุง 
(ประยุกต์จากสูตร คุณแหม่ม บล๊อก narellan)

ปีกไก่  18 ชิ้น
กระเทียมจีนสับ  1 ช้อนโต๊ะ
พริกปาปริก้า หั่นเต๋าเล็กๆ หรือสับ 3 ช้อนโต๊ะ (จริงๆ ใส่พริกสดนะคะ)
ต้นหอมซอยละเอียด 2-3 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับทอด 2 ถ้วย


น้ำซอสปรุงรส

ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น เล็กน้อย



วิธีปรุง

ปีกไก่ที่ซับแห้งแล้ว โรยเกลือเล็กน้อย แล้วโรยแป้งทอดกรอบ คลุกให้ทั่ว พักไว้
น้ำมันพืชใส่กะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ไฟกลางๆ เอาไก่ลงทอดให้สุกเหลือง ทั้ง 2 ด้าน ตักใส่กระดาษซับมันไว้


เทน้ำมันออกจากกระทะเดิม เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ  แล้วใส่กระเทียมสับลงไป
ผสมน้ำซอสทั้งหมดในถ้วยก่อนเพื่อความสะดวก (ผสมไว้ก่อนนี้นะคะ) 
แล้วใส่น้ำซอสทั้งหมดลงไปในกะทะ ตามด้วยพริกปาปริก้า



ดูจนซอสงวดไปครึ่งหนึง ก็ใส่่ปีกไก่ลงคลุกเร็วๆ  แล้วปิดไฟ

โรยต้นหอม คลุกอีกครั้ง ตักเสริฟ ทานร้อนๆ


อร่อยได้กับข้าวสวยเนอะ อาหารแบบนี้ 


ชิ้นเดียว ไม่พอแน่นอนค่ะ


วันนี้ป้าอิ๋วกินไป 8 ชิ้น คนเดียวค่ะ 



ซากอารยธรรม

ลองทำทานดูนะคะ อร่อย ง่ายๆ ค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น