หายไปพักหนึง กลับมาพร้อมของอร่อย ให้เพื่อนๆ ชมกันค่ะ อาหารประเภทคั่วพริกเกลือ มีหลายอย่างนะคะ แล้วแต่คนจะชอบ ป้าอิ๋วทำ ทั้งเต้าหู้คั่วพริกเกลือ กุ้งคั่วพริกเกลือมาแล้ว วันนี้อยากกินปีกไก่คั่วพริกเกลือ ลองสูตร คุณแหม่ม บล๊อก narellan ดูบ้างค่ะ
ปีกไก่ ส่วนที่ชอบที่สุดสำหรับทุกคนน่าจะเป็นปีกกลางนะคะ แต่ป้าอิ๋วซื้อปีกไก่มา มีแบบติดปีกบนด้วย เอามาตัดครึ่งแล้ว แต่ยังไม่พอ เลยใช้ปีกบนด้วย ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ ล้างแล้วสะเด็ดไว้ให้แห้ง แต่ป้าอิ๋วไม่ใส่พริกสดที่เผ็ดนะคะ เพราะคนกินด้วย ไม่ทานเผ็ดค่ะ แต่ก็ใส่พริกปาปริก้า 3 สีลงไปเพื่อให้ดูคั่วพริกเกลือ เท่านั้นแหละค่ะ
เครื่องปรุง
(ประยุกต์จากสูตร คุณแหม่ม บล๊อก narellan)
ปีกไก่ 18 ชิ้น
กระเทียมจีนสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกปาปริก้า หั่นเต๋าเล็กๆ หรือสับ 3 ช้อนโต๊ะ (จริงๆ ใส่พริกสดนะคะ)
ต้นหอมซอยละเอียด 2-3 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับทอด 2 ถ้วย
น้ำซอสปรุงรส
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
วิธีปรุง
ปีกไก่ที่ซับแห้งแล้ว โรยเกลือเล็กน้อย แล้วโรยแป้งทอดกรอบ คลุกให้ทั่ว พักไว้
น้ำมันพืชใส่กะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ไฟกลางๆ เอาไก่ลงทอดให้สุกเหลือง ทั้ง 2 ด้าน ตักใส่กระดาษซับมันไว้
เทน้ำมันออกจากกระทะเดิม เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่กระเทียมสับลงไป
ผสมน้ำซอสทั้งหมดในถ้วยก่อนเพื่อความสะดวก (ผสมไว้ก่อนนี้นะคะ)
แล้วใส่น้ำซอสทั้งหมดลงไปในกะทะ ตามด้วยพริกปาปริก้า
ดูจนซอสงวดไปครึ่งหนึง ก็ใส่่ปีกไก่ลงคลุกเร็วๆ แล้วปิดไฟ
โรยต้นหอม คลุกอีกครั้ง ตักเสริฟ ทานร้อนๆ
อร่อยได้กับข้าวสวยเนอะ อาหารแบบนี้
ชิ้นเดียว ไม่พอแน่นอนค่ะ
วันนี้ป้าอิ๋วกินไป 8 ชิ้น คนเดียวค่ะ
ซากอารยธรรม
ลองทำทานดูนะคะ อร่อย ง่ายๆ ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น