วันเสาร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2559

ฟักทองผัดไข่-เจ/มังสะวิรัติ (Stir fried pumpkin with egg-vegan/vegetarian)


English version



ฟักทองผัดไข่ เป็นเมนูที่เราคนไทยคุ้นเคย และกินกันมาตั้งแต่เด็กๆ นะคะ และป้าอิ๋วเชื่อว่า น้อยคนที่จะไม่เคยกิน สำหรับคนที่ไม่ชอบฟักทองก็คงยกเว้นไป แต่สำหรับชาวมังสะวิรัติที่เคร่งและไม่ทานไข่ด้วย คงอดที่จะได้ทาน เมนูของป้าอิ๋ววันนี้ ทำให้คนที่ชอบมังสะวิรัติและชอบทานฟักทองผัดไข่ ได้ทานกันอร่อยโดยไม่รู้สึกผิดนะคะ
 
 
สิ่งที่ป้าอิ๋วเอามาใช้แทนไข่คือเต้าหู้ค่ะ ป้าอิ๋วใช้เต้าหู้แข็งปกตินี่เองค่ะ แต่บิให้เป็นชิ้นเล็กๆ ด้วยปลายนิ้วให้พอแหลก แล้วนำไปผัดกับฟักทอง ปรุงรสลักษณะเดียวกัน ก็จะได้ฟักทองผัดเต้าหู้ที่แสนอร่อยแล้วล่ะค่ะ
 
 
เครื่องปรุง
  
ฟักทองหั่นชิ้นขนาดประมาณ 1/2 นิ้ว
เต้าหู้แผ่น 1/2 แผ่น
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
กระเทียมจีนสับ 1 กลีบ (ถ้าเป็นเจ ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1 ถ้วย


วิธีปรุง
 
เอาน้ำมันพืชใส่กะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม (ทานเจ ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
เอาเต้าหู้ที่บิแล้วลงผัด ให้สุกเล็กน้อยก่อน
ใส่ฟักทองลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาล
ใส่น้ำลงในกระทะที่ผัด ปิดฝากะทะ เคี่่ยวจนน้ำเกือบขลุกขลิกเกือบหมด ฟักทองจะสุกนุ่มพอดี
ปิดไฟ ตักเสริฟ
 
 
วันนี้ป้าอิ๋วทานกับข้าวกล้อง 2 สีค่ะ ข้าวกล้องหอมมะลิขาว และข้าวกล้องหอมมะลิแดง
 
 
ทานร้อนๆ อร่อยจังค่ะ
 
 
ใครที่ลดคอเรตเตอรอล เมนูนี้ ทานได้เลยค่ะ
 
 
ขอบคุณที่แวะมา
 
 
พบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ


สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย

อาหารมังสะวัติอื่นๆ

sun dried tofu  ซอสพิซซ่า มังสะวิรัติ 
ขนมปังหน้าข้าวโพด ลิงกุยเน่ไส้อั่วสมุนไพรกรอบ


 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น