วันเสาร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2559

ซี่โครงหมูนึ่งเต้าซี่ (steamed pork ribs with fermented black bean sauce)

 
English version


ซี่โครงหมู น้อยคนที่จะไม่ชอบนะคะ ยิ่งเป็นซี่โครงกระดูกอ่อนนี่ ราคามันก็ไม่น้อยนะคะ แต่ซี่โครงที่ป้าอิ๋วเอามาทำวันนี้ มันช่างผอมแคระ ไม่อวบอ้วนน่ากินเลย แต่พอทำออกมาแล้วก็อร่อยเลยเชียวค่ะ


เมนูนี้เป็นอาหารจีนนะคะ เป็นน้ำๆ แบบนี้ ขาดไม่ได้ ต้องมีขิงและน้ำมันงานะคะ นึ่งเสร็จหอมมากเลยค่ะ ทานกับข้าวกล้อง อร่อยจังค่ะ


เครื่องปรุง
 
ซี่โครงหมู 300 กรัม
เต้าซี่เม็ด 1 ช้อนโต๊ะ สับหยาบๆ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
ขิงสับ 1ช้อนชา
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ต้นหอม พริกซอย อย่างละเล็กน้อย
 
 
วิธีปรุง
 
 
ล้างซี่โครงหมูให้สะอาดแล้วนึ่งก่อน 20 นาที
 
 
ระหว่างรอ ก็เตรียมซอสค่ะ เอาทุกอย่างผสมกันในถ้วย เหลือหอมซอยกับพริกซอยไว้โรยหน้านิดหน่อย
 
เมื่อได้เวลา 20 นาที เอาซอสที่เตรียมไว้ราดลงไป แล้วนึ่งต่ออีก 10 นาที
 
 
ยกลงมาโรยต้นหอมซอยและพริกซอยที่เหลือ
 
 
หอมจัง ทานกับข้าวนะคะ
 
 
อร่อยนะคะ
 
แล้วพบกันใหม่ค่ะ


สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น