วันเสาร์ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2559

ผัดกระเพราปลารมควันกับเห็ด (Phad Kra Prao Pla)




"ผัดกระเพรา" คือหนึ่งในอาหารไทยหลายอย่างที่ได้รับความนิยมมากนะคะ ในประเทศไทยและรู้จักกันทั่วโลกแล้วทุกวันนี้ ในไทยเรา อาหารจานนี้เรามีหลายๆ แบบมากเลยนะคะ เราสามารถเปลี่ยนไป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ หรือแม้แต่จะเพิ่มผักที่เราชอบลงไปก็ได้ ที่ได้รับความนิยมมากๆ ก็คงจะเป็น "ผัดกระเพราไก่" ซึ่งเนื้อไก่นี่มันเข้ากันที่สุดแล้วนะคะ กับใบกระเพรา


 
แต่ว่าบางคนที่รักษาสุขภาพ ก็จะทำผัดกระเพราจากเนื้อปลา เหมือนอย่างดิฉันนี่ เนื้อปลาเป็นอาหารที่ดิฉันโปรด เพราะฉะนั้น ก็มักจะทำอาหารจากเนื้อปลาเสมอ ผัดกระเพรานี่ก็เช่นเดียวกัน ครั้งนี้ ดิฉันใช้เนื้อปลารมควันที่ทานเหลือจากอาหารเช้า ได้โอกาศที่จะจัดการกับของเหลือ ด้วยการทำอาหารทาน และไม่รู้สึกผิดที่ต้องทิ้งของเหลือลงถังขยะไป

 
เครื่องปรุง
 
เนื้อปลารมควัน ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ตัว
เห็ดแชมปิญอง หั่นสไลด์ 5-7 ดอก
ใบกระเพรา 1 ถ้วย
กระเทียมจีน 4 กลีบ
พริกสด 5-10 เม็ด หรือตามชอบเผ็ดน้อยหรือมาก
ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2-3 ข้อนโตะ



 วิธีปรุง

ตำกระเทียมกับพริกสดในครกก่อน แล้วพักไว้
 
 
เอาน้ำมันใส่กะทะร้อน ตามดัวยพริกกระเทียม ผัดๆ 20 วินาทีหรือจนกระเทียมเหลือง
 
 
ใส่เห็ดแชมปิญองลงไปผัดให้นิ่มก่อน
ใส่เนื้อปลา ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล และน้ำมันหอย ผัดๆ ครึ่งนาที
ใส่ใบกระเพราเป็นอันดับสุดท้าย ผัดให้ใบกระเพราสลบแค่แป๊บเดียว ตักออกใส่จาน
 
 
เสริฟพร้อมข้าวสวย


อร่อยกันค่ะ


ขอบคุณที่มาเยี่ยมกัน พบกันใหม่ค่ะ


สงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความทั้งหมด  ตามพรบ. ลิขสิทธิ์ปัจจุบันห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนโดยมิได้รับอนุญาต
หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฏหมาย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น