วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ซุปครีมเห็ดแบบอบ (Baked champignon soup cup)




เห็นรูปของเมนูนี้แล้วหลงรักกับหน้าตา และเครื่องปรุง รวมถึงวิธีทำที่ง่าย คาดเดารสชาดได้ ก็เลยลองทำดูค่ะ อีกอย่าง ป้าอิ๋วชื่นชอบเชฟน่ารักคนดังของเยอรมัน Tim Maelzer หนึ่งในเชฟรายการอาหารชื่อดัง The Spoon ค่ะ ฮีออกตำราอาหารหลายเล่ม แต่ละอย่างดูน่ากินไปหมดเลยค่ะ เมนูนี้ เชฟเขาทำใส่ถ้วยกาแฟเล็กๆ ค่ะ ชื่อจริงๆ เป็นภาษาเยอรมันคือ Cappuccino von Pilzen หน้าตาดีมาๆค่ะ เมื่อได้เห็น

เห็ดแชมปิญอง อาหารที่ทานง่าย ทานเมื่อไรก็อร่อยเมื่อนั้น ในเมื่อเป็นของโปรดเนี่ย เอามาทำเมนูไหนๆ ก็อร่อยปลื้มไปซะทุกครั้ง เมนูวันนี้ก็เช่นกันค่ะ เอาเจ้าเห็ดนี่มาเป็นส่วนผสมหลัก ส่วนผสมอื่นๆ ก็ดูลงตัวเชียวค่ะ



เครื่องปรุง สำหรับ 2 ที่

เห็ดแชมปิญอง 400 กรัม
ขนมปังขาวสไลด์ 2 แผ่น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หอมแดงสับหยาบ 1/2 หัว
กระเที่ยมสับหยาบ 1 กลีบ
เนย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ + ตกแต่ง 2 กิ่ง
ครีมสด 100 กรัม
เกลือ พริกไทย



วิธีปรุง



ขนมปังที่ใช้แบบขาวธรรมดาค่ะ ตัดให้เป็นวงกลมเท่ากับวงด้านในของถ้วยอบที่ใช้นะคะ


เตรียมครีม โดยเอา ครีมสด ใส่เกลือพริกไทยเล็กน้อย (ไม่ต้องเยอะ ค่อยใส่ตอนทานได้ค่ะ) ผสมให้เข้ากัน พักไว้



น้ำมันมะกอกและเนย นำใส่กะทะร้อน ใส่เห็ดลงผัดให้สุก

ใส่กระเทียมสับและหอมแดงสับ ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย

ใส่ผักชีฝรั่งสับ ปิดไฟ 

ตักเห็ดผัดลงในถ้วยอบ



ตักครีมที่เตรียมไว้ ราดลงในถ้วยเห็ดครึ่งส่วน

แล้วเอาแผ่นขนมปังกลมปิดปากถ้วย ราดด้วยครีมที่เหลือทั้งหมด 

ตอกไข่ใส่ด้านบน 1 ฟอง

อบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส 8 นาที หรือสังเกตว่าไข่สุกตามที่ต้องการ

ยกออกจากเตา โรยพริกไทยป่นและ พาสลีย์



เสริฟร้อนๆ อร่อยค่ะ



สังเกตนะคะ ป้าอิ๋วใช้พริกไทยแบบผสมหลายสี เห็นมีสีแดงๆ แต่ไม่ใช่พริกป่นน๊า....



เจาะให้ดูครีมเห็ดด้านในค่ะ จริงๆ ไม่ถึงกับเป็นซุปนะคะ แต่เป็นครีมเห็ดน่ะค่ะ

ใครชอบคาโบนารา รสชาดนี้ใช่เลยค่ะ 



ลองทำทานดูค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น